หมวดหมู่: Uncategorized

สาวก:ทบทวนดินแดนศักดิ์สิทธิ์

สาวกของ Strategy First ไม่ได้มีความล้ำหน้าหรือล้ำสมัยอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม มันประสบความสำเร็จในการรวมกลยุทธ์ผลัดกันเล่นต่างๆ และองค์ประกอบการเล่นตามบทบาทจากเกมที่มีอยู่เพื่อสร้างประสบการณ์ที่สนุกสนานและน่าพอใจเมื่อมองแวบเดียว Disciples ดูเหมือนกับกลยุทธ์แบบผลัดกันเล่นของ New World Computing ที่ฮิตอย่าง Heroes of Might and Magic III ความคล้ายคลึงไม่ใช่เรื่องบังเอิญเพียงอย่างเดียว – สาวกมีรูปแบบที่ชัดเจนตามโครงสร้างพื้นฐานของเกม Heroes เช่นเดียวกับใน Heroes III คุณจะจ้างฮีโร่และกองทัพ สำรวจแผนที่บนบกอันกว้างใหญ่เพื่อหาสมบัติและทรัพยากร และต่อสู้ผลัดตากับมอนสเตอร์ที่เป็นกลางหรือกองทัพที่เร่ร่อนของศัตรูของคุณ ความคล้ายคลึงกันระหว่างเกมเหล่านี้คือถ้าคุณจับตาดูแผนที่โอเวอร์แลนด์แบบสามมิติ คุณอาจคิดว่าคุณเพิ่งเปิดเกม Heroes อีกเกมหนึ่งขึ้นมา

อีกครั้ง ไม่น่าเป็นไปได้อย่างยิ่งที่คุณจะมุ่งความสนใจทั้งหมดของคุณบนแผนที่และสไปรท์ตัวเล็ก ๆ เหล่านั้นที่เป็นตัวแทนของผู้อยู่อาศัย แม้จะใช้งานกราฟิกที่ค่อนข้างจืดชืด (และในบางกรณีก็เป็นหมัดเด็ด) ในหลายส่วนของเกม สาวกก็ยังเต็มไปด้วยงานศิลปะที่วาดด้วยมือที่สวยงาม หน้าจอเมนูประดับประดาด้วยภาพเทพและนักรบในตำนานที่งดงาม ขณะที่หน่วยในเกมมีภาพบุคคลที่ยอดเยี่ยมซึ่งชวนให้นึกถึงการออกแบบตัวละครเก๋ไก๋ของซีรีส์อะนิเมะเรื่องดาบและเวทมนตร์ยอดนิยมเรื่อง Record of Lodoss Warดูเหมือนว่าสมบูรณ์แบบด้วยกราฟิก เสียงของสาวก โดยเฉพาะดนตรีและคำพูด มีตั้งแต่เสียงหยาบไปจนถึงเสียงสูงส่ง เพลงแผนที่บนบกหลักเป็นเรื่องวนรอบเดียวที่สลับไปมาระหว่างเสียงภายนอกที่โอ่อ่าและธีมแฟนตาซีที่น่าสนใจซึ่งร้องประสานเสียงบาริโทนและกล็อคเกนสปีลเสียงเล็กแนะนำธีมจากการดัดแปลงการ์ตูนเรื่อง Rankin/Bass ของ The Hobbit และ Return of the King การแสดงเสียงของฮีโร่และยูนิตก็ไม่สอดคล้องกัน บางครั้งมันก็ค่อนข้างแย่: loremaster เผ่า Mountain Clans ดูเหมือนว่าเขาถูกต่อยที่ศีรษะและท้องซ้ำแล้วซ้ำเล่าก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้พูด ในขณะที่ที่ปรึกษา Legions of the Damned ฟังดูเหมือน Gonzo ของ The Muppet Show ที่หดหู่มาก ในบางครั้ง การแสดงเสียงก็ยอดเยี่ยม: แคมเปญทั้งสี่ของเกมได้รับการบรรยายอย่างชำนาญ เสียงคร่ำครวญของแบนชีของ Undead Hordes นั้นหนาวเหน็บ และเสียงหัวเราะที่ชั่วร้ายของโจรจาก Legions นั้นตายไปแล้ว

ภายใต้พื้นผิว สาวกยังเป็นเกมที่มั่นคงในการเล่น แม้ว่ามันจะยืมมาจากเกม Heroes มากมาย แต่ก็ยังทำการเปลี่ยนแปลงและเพิ่มเติมที่สำคัญหลายประการในสูตร ที่สำคัญที่สุดคือระบบประสบการณ์ คะแนนประสบการณ์ไม่เพียงได้รับจากนายพลของคุณเท่านั้น แต่ยังได้รับจากทหารของคุณด้วย แม้ว่าคุณจะต้องอัพเกรดปราสาทของคุณเพื่อให้กองทหารของคุณก้าวหน้า กองทหารเหล่านั้นจะต้องได้รับระดับประสบการณ์ก่อน สิ่งนี้จะขจัดปัญหาการแย่งชิงสายเทคโนโลยีแบบดั้งเดิมของซีรีส์ Heroes: แม้ว่าคุณจะจัดการสร้างโครงสร้างการอัปเกรดทั้งหมดที่มีอยู่ได้อย่างรวดเร็ว กองทหารของคุณก็จะไม่ปรับปรุงจริง ๆ จนกว่าพวกเขาจะรอดจากการต่อสู้มากพอที่จะไปถึงระดับต่อไประบบการต่อสู้ของเหล่าสาวกนั้นแตกต่างจากระบบฮีโร่อย่างมาก มีการจำกัดจำนวนยูนิตในกองทัพของนายพลแต่ละคนอย่างจำกัด ดังนั้นการเพิ่มอันดับฮีโร่ที่เต็มไปด้วยฝูงสัตว์ที่ดีที่สุดที่มีอยู่จึงไม่ใช่ทางเลือก อันที่จริงแล้ว ต้องขอบคุณระบบประสบการณ์ ทำให้ทหารระดับสูงไม่พร้อมใช้งานในตอนแรก เนื่องจากพวกเขาทั้งหมดต้องเริ่มต้นจากเขาที่ต่ำต้อยและได้รับระดับประสบการณ์ และเมื่อการต่อสู้เกิดขึ้นจริง ไม่มีใครเคลื่อนไหว การต่อสู้ไม่คลี่คลายในสนามรบที่ทอดยาวซึ่งเต็มไปด้วยสิ่งกีดขวาง มันเป็นงานรื่นเริงที่เกิดขึ้นภายในกล่องเล็กๆ ที่ดูอึดอัด แต่ละหน่วยในเกมถูกจำกัดไว้เพียงฟังก์ชันเดียว และเนื่องจากคุณมีช่องเปิดน้อยในบัญชีรายชื่อของคุณในการเริ่มต้น การเลือกปาร์ตี้สงครามที่มีกลยุทธ์ที่ดีจึงมีความสำคัญต่อความสำเร็จของคุณ

จากกลไกการเล่นเกมของสาวกทั้งหมด องค์ประกอบการสำรวจดูเหมือนจะใกล้เคียงกับรูปแบบวีรบุรุษมากที่สุด ฮีโร่ของคุณสำรวจแผนที่บกเพื่อค้นหาสมบัติและทรัพยากรในรูปแบบของเหมืองทองคำและมานาเวทย์มนตร์สี่ประเภท อย่างไรก็ตาม คุณไม่ได้อ้างสิทธิ์ทรัพยากรโดยเพียงแค่เดินผ่านพวกเขา คุณต้องเปลี่ยนภูมิประเทศที่อยู่ใต้ทรัพยากร ไม่ว่าจะโดยการพิชิตดินแดนโดยรอบหรือโดยการจ้างหน่วยพิเศษเพื่อปลูกไม้เรียวในบริเวณใกล้เคียง เช่นเดียวกับในเกม Heroes สัตว์ประหลาดที่หลงทางยังเติมแผนที่และปกป้องสมบัติและถนน แต่แทนที่จะหลีกเลี่ยงกลุ่มมอนสเตอร์ที่ทรงพลังอย่างที่คุณมีใน Heroes คุณจะพบว่าตัวเองไล่ตามแต่ละกลุ่มเพื่อรับคะแนนประสบการณ์ เพราะยูนิตที่มีเลเวลเพิ่มขึ้นจะมีพลังมากขึ้น โชคดีที่ Disciples ยังให้คุณจ้างหน่วยหัวขโมย ซึ่งเป็นพันธมิตรที่มีประโยชน์ไม่เหมือนใครด้วยพลังพิเศษจำนวนเท่าใดก็ได้ รวมถึงความสามารถในการวางยาพิษกองทัพศัตรู สังหารหน่วยที่อ่อนแอที่สุด หรือท้าทายผู้นำในการดวลกันจนตาย

แม้ว่าสาวกจะยืมมากมายจากเกม Heroes of Might and Magic มันทำหลายสิ่งหลายอย่างที่แตกต่างและน่าสนใจ ตัวอย่างเช่น ระบบประสบการณ์หน่วยของมันกำหนดจังหวะโดยเจตนามากกว่าการแย่งชิงต้นไม้เทคโนโลยีที่คลั่งไคล้ของเกม Heroes และบังคับให้คุณตัดสินใจเกี่ยวกับยุทธวิธีที่สำคัญเมื่อคุณอัพเกรดกองกำลังของคุณ กองทัพที่เล็กกว่านั้นให้ความรู้สึกเหมือนกองทหารน้อยลงและเหมือนปาร์ตี้ของนักผจญภัยมากกว่า และความแตกต่างทั้งหมดเหล่านี้รวมกันเพื่อทำให้การเล่นสาวกรู้สึกเหมือนเกมวางแผนการคิดเลขแบบออร์โธดอกซ์น้อยลงและเหมือนเกม RPG ที่ดึงออกมา สาวกเป็นอนุพันธ์อย่างแน่นอน แม้ว่ามันจะได้รับแรงบันดาลใจจากแหล่งที่คุ้มค่าและใช้ความคิดที่รวบรวมมาเหล่านี้เพื่อสร้างแพ็คเกจที่ดูดี ฟังดูดี และเล่นได้เหมือนกัน

สล็อต